A leading comprehensive directory for the hotel, restaurant and catering industry.

NEWS

    

ร้านอาหารชี้ 'ฟู้ดดีลิเวอรี' บูมยาว เร่งพัฒนาซัพพลายเชน-แอพฯ

“ฟู้ดดีลิเวอรี"

‘เพนกวิน อีท ชาบู-ฟู้ดสตอรี่’ ชี้เทรนด์ร้านอาหารหลังคลายล็อกดาวน์ “ฟู้ดดีลิเวอรี่” ขยายตัวสูง เจดับเบิ้ลยูดี รุกบริการใหม่ “โคลด์ เชน เอ็กซ์เพรส ดีลิเวอรี” เสริมแกร่งซัพพลายเชน

นายธนพงศ์ วงศ์ชินศรี ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารร้าน เพนกวิน อีท ชาบู (Penguin Eat Shabu) กล่าวว่า แนวทางธุรกิจหลังโควิดของ เพนกวิน อีท ชาบู ยังคงมุ่งให้บริการดีลิเวอรี หรือส่งตรงถึงบ้านเป็นรายได้หลักอีกหนึ่งช่องทางที่จะกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ โดยมีแผนพัฒนาเมนูใหม่เพิ่มจากเมนูชาบูดีลิเวอรี และขยายความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจมากขึ้น

ทั้งนี้ ร้านเพนกวิน อีท ชาบู มีร้านที่กลับมาเปิดให้บริการรวมทั้งหมด 7 สาขา ในขณะนี้ โดยช่วงที่ศูนย์การค้าปิดให้บริการเพื่อควบคุมโรคระบาดโควิด ร้านได้ปรับตัวด้วยการพัฒนาเมนูรองรับบริการดีลิเวอรี อาทิ ข้าวราดกระเพราวากิว ชุดชาบูพร้อมปรุง ฯลฯ และเข้าร่วมกับแอพพลิเคชั่นฟู้ดดีลิเวอรี่ต่างๆ

"เป็นเรื่องใหม่ที่เราไม่เคยทำมาก่อน ซึ่ง เพนกวินฯ เลือกให้บริการดีลิเวอรีแบบพรีออร์เดอร์ (Pre-Order) หรือ สั่งซื้อล่วงหน้า และจัดส่งวันรุ่งขึ้น ในระยะแรกทางร้านทดลองจัดส่งอาหารเองเกิดความล่าช้าอยู่บ้าง จึงตัดสินใจเป็นบิสซิเนส พาร์ทเนอร์กับ ฟู้ดสตอรี่ (FoodStory) ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบริหารจัดการร้านอาหาร และ เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ (JWD) จัดส่งอาหารแก่ลูกค้า"

หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้ลูกค้านั่งทานอาหารที่ร้านได้ พบว่า สาขาที่อยู่นอกศูนย์การค้ามียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาขาในศูนย์การค้ามียอดขายที่ดีขึ้นแต่ไม่เทียบเท่าช่วงก่อนเกิดโควิด ขณะที่พฤติกรรมลูกค้าส่วนใหญ่ไม่มาเป็นกลุ่มใหญ่ เน้นความสะอาดมากขึ้น

นายฐากูร ชาติสุทธิผล ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลีฟวิ่ง โมบาย จำกัดผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นระบบบริหารจัดการร้านอาหารครบวงจร ฟู้ดสตอรี่ (FoodStory) กล่าวว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารให้ความสนใจและปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีแอพฯ ได้ดี ทั้งการใช้งานเพื่อบริหารจัดการร้านและบริการฟู้ดดีลิเวอรี่ ส่งผลให้ปัจจุบันมีร้านอาหารที่ใช้แอพพลิเคชั่นของฟู้ดสตอรี่กว่า 10,000 ร้าน คาดเพิ่มเป็น 25,000 ร้าน ภายในสิ้นปีนี้

แอพฯ ดังกล่าว ประกอบด้วย ระบบการขายหน้าร้าน เหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ร้านคาเฟ่ พัฒนาให้เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มออนไลน์ อาทิ การแจ้งเมนูใหม่หรือโปรโมชั่นใหม่แบบเรียลไทม์ บริการจองคิว สั่งอาหารล่วงหน้า ฯลฯ และระบบบริหารจัดการร้าน เช่น สั่งซื้อวัตถุดิบล่วงหน้าทางออนไลน์ (สั่งวันนี้ ส่งพรุ่งนี้) จากซัพพลายเออร์ที่รวบรวมไว้ในฟู้ดสตอรี่มาร์เก็ต และเชื่อมต่อกับระบบบจัดการสต็อกวัตถุดิบ โดยมี JWD ให้บริการรวบรวมและจัดส่งวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์ไปยังร้านอาหารตามที่มีคำสั่งซื้อล่วงหน้า และจัดส่งโดยรถควบคุมอุณหภูมิแบบด่วนพิเศษ

“ผลกระทบจากโควิดกระตุ้นให้ผู้ประกอบการร้านอาหารปรับตัวใช้แอพฯ เพื่อให้บริการดีลิเวอรีและสั่งซื้อวัตถุดิบทางออนไลน์เพื่อประหยัดเวลา แม้ร้านอาหารกลับมาให้บริการทานในร้านได้ แต่ความต้องการใช้แอพฯ มีสูง”

นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน กล่าวว่าร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิดปรับตัวจากการขายหน้าร้านมาให้บริการแบบดีลิเวอรีผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ นำเสนอเซ็ตเมนูอาหารสดแบบสั่งซื้อล่วงหน้ามากขึ้น พร้อมใช้ระบบบริหารจัดการร้านด้วยเทคโนโลยีฟู้ด แอพฯ ในสั่งซื้อและบริหารสต๊อกวัตถุดิบ จองคิว ทั้งนี้บริษัทร่วมกับ ซีเจ โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) ขยายบริการ “JWD Cold Chain Express Delivery” หรือการจัดส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วนพิเศษ แบบแช่เย็นและแช่แข็ง สร้างรายได้เพิ่มเฉลี่ยเดือนละ 40-60% ปัจจุบันมีฐานลูกค้าที่ให้บริการจัดส่งวัตถุดิบและอาหารพร้อมปรุงกว่า 100 ร้าน คาดเพิ่มเป็น 1,200 ร้านในสิ้นปี

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาโมเดลศูนย์รวมวัตถุดิบและขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วน สำหรับซัพพลายเชนธุรกิจอาหารบนมาร์เก็ตเพลส รองรับเครือข่ายร้านอาหารบนแอพฯ “FoodStory” โดยทำหน้าที่จัดเตรียมและรวบรวมวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์แหล่งต่างๆ มาไว้ที่คลังสินค้าห้องเย็นย่านบางนาเพื่อจัดหมวดหมู่ ก่อนส่งไปยังสาขาร้านอาหาร

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/886560